กีฬา

สุดยอด 5 กีฬา สำหรับน้องหมา

Summary

สุดยอด 5 กีฬา สำหรับน้องหมา    […]

5 กีฬา สำหรับน้องหมา

สุดยอด 5 กีฬา สำหรับน้องหมา

     สุนัข เป็นสัตว์สังคมที่ต้องมีกิจกรรมให้ทำอยู่เสมอ การเลือกกิจกรรมให้สุนัขนั้น ส่วนใหญ่จะพิจารณาจากอุปนิสัย พันธุ์ และสุขภาพของสุนัขแต่ละตัว กิจกรรมบางอย่างจำเป็นต้องมีการฝึกฝนก่อน และกีฬาสำหรับสุนัขนั้น ถือเป็นการดึงเอาสัญชาตญาณของสุนัขแต่ละพันธุ์มาใช้ เพื่อให้สุนัขได้แสดงพฤติกรรมตามธรรมชาติ กีฬาสำหรับสุนัขบางชนิดได้รับการแข่งขันและจดบันทึกเป็นสถิติโลกด้วย อย่างกีฬาที่มักจะได้รับความนิยมเล่นกัน ก็ได้แก่ การแข่งวิ่งข้ามสิ่งกีดขวาง การแข่งกระโดดไกล การแข่งคาบจานร่อน การแข่งไล่ตอนฝูงสัตว์ เป็นต้น วันนี้เราจึงมี สุดยอด 5 กีฬา สำหรับน้องหมา มาแนะนำให้เพื่อน ๆ ได้พาน้องมาไปฝึกทำกันค่ะ จะเป็นกีฬาอะไรบ้างนั้น ตามมาดูกันเลย

การวิ่งข้ามเครื่องกีดขวาง

1. การวิ่งข้ามเครื่องกีดขวาง

     เป็นการให้สุนัขวิ่งข้ามเครื่องกีดขวางชนิดต่าง ๆ ให้ได้ตามกติกาที่กำหนด และหากสุนัขใครผิดพลาดน้อยที่สุดและใช้เวลาเร็วที่สุดจะเป็นผู้ชนะ เป็นกีฬาที่ใช้ฝึกทักษะการทำงานร่วมกันระหว่างสุนัขและเจ้าของ จะมีการแบ่งออกเป็นรุ่นต่าง ๆ เช่น ประเภทมือใหม่ ประเภททั่วไป หรืออาจจะแบ่งการแข่งขันออกตามขนาดตัวของสุนัข รุ่นเล็ก รุ่นกลาง หรือรุ่นใหญ่ สุนัขที่เข้าแข่งขันจะต้องได้รับการฝึกฝนมาเป็นอย่างดี เพราะต้องใช้ทักษะหลากหลาย เช่น กระโดดข้ามรั้ว วิ่งรอดอุโมงค์ วิ่งซิกแซก วิ่งข้ามไม่กระดก หรือแม้แต่การนั่นบนโตะเพื่อหยุดคอยในระเวลาที่กำหนด ก่อนจะวิ่งไปยังจุดต่อไป กีฬานี้ได้รับการบรรจุให้มีการแข่งขันชิงแชมป์โลกกันเลยทีเดียว

การแข่งรับจานร่อน

2. การแข่งรับจานร่อน

     การแข่งรับจานร่อนมีชื่อเรียกกันหลายชื่อ บางครั้งถูกเรียกว่า frisbee ซึ่ง Walter Frederick Morrison ชาวอเมริกันเป็นผู้คิดค้นขึ้นลักษณะคล้าย ๆ UFO และจดสิทธิบัตรภายใต้ชื่อว่า Frisbee มาตั้งแต่ ค.ศ. 1958 ในยุคแรก ๆ นิยมเล่นกันตามชายหาด โดยเป็นการโยนไปมาระหว่างคนสองคน ต่อมามีการประยุกต์เป็นกีฬาเริ่มมีการแข่งขันเป็นทีม จนในที่สุดก็มีการนำมาฝึกเล่นกันสุนัข และสุดท้ายก็กลายเป็นกีฬาที่นิยมเล่นระหว่างคนกับสุนัข โดยการแข่งขันรับจานร่อน มีทั้งประเภทฟรีสไตล์ รับให้ได้ในโซนระยะที่กำหนด รับจำนวนมากที่สุด และความผิดพลาดน้อยที่สุด รวมถึงตัดสินจากลีลาการรับจานร่อนด้วย ซึ่งการแข่งขันนี้เป็นที่นิยมในผู้เลี้ยงสุนัขพันธุ์  Australian Shepherds และพันธุ์ Border Collies

การแข่งกระโดดไกล

3. การแข่งกระโดดไกล

     เป็นการแข่งขันวิ่งกระโดดไกล ส่วนใหญ่แล้วจะกระโดดลงน้ำ ดังนั้นนอกจากจะกระโดดเก่งแล้ว ยังต้องว่ายน้ำเก่งด้วย ดังนั้นสุนัขที่เหมาะกับการแข่งขันกีฬาชนิดนี้จะต้องเป็นพันธุ์ที่ว่ายน้ำเก่ง ชอบเล่นน้ำ และมีพลังงานมาก โดยการแข่งขันจะเริ่มจากเจ้าของขว้างสิ่งของออกไป เพื่อหลอกล่อให้สุนัขวิ่งแล้วกระโดดออกไปให้ไกลที่สุด สิ่งของที่ขว้างออกไปนั้น อาจจะเป็นลูกบอล ตุ๊กตา หรือจานร่อน โดยเริ่มวัดระยะจากขอบสระไปถึงจุดที่สุนัขกระโดดลงสัมผัสพื้นน้ำ หากสุนัขตัวไหนกระโดดได้ไกลกว่าก็จะถือเป็นผู้ชนะ แต่ก็มีการแข่งขันอีกประเภทหนึ่ง ที่เป็นการแข่งขันกระโดดสูงอาจจะกระโดดลงน้ำหรือกระโดดลงพื้นก็ได้เช่นกัน

5 กีฬา สำหรับน้องหมา การแข่งวิ่งไล่เหยื่อ

4. การแข่งวิ่งไล่เหยื่อ

     ในการแข่งขันจะใช้เหยื่อปลอมเป็นตัวล่อ ให้สุนัขสองตัวแข่งกันไล่จับเหยื่อ การแข่งขันนี้เป็นการดึงเอาสัญชาตญาณของสุนัขมาใช้ เพราะสุนัขบางพันธุ์ถูกเพาะพันธุ์ขึ้นเพื่อวัตถุประสงค์ในการช่วยล่าเหยื่อ จับสัตว์ขนาดเล็ก นอกจากทักษะในการแข่งที่รวดเร็วแล้ว การสะกดรอย และความแม่นยำในการจับเหยื่อก็มีส่วนสำคัญเป็นอย่างมาก กีฬาชนิดนี้ทำให้สุนัขได้แสดงออกซึ่งพฤติกรรมตามธรรมชาติอีกด้วย โดยสุนัขที่นิยมนำมาแข่งกีฬาชนิดนี้ก็ คือ  Greyhounds และ Whippets รวมถึงสุนัขกลุ่มฮาวด์อื่น ๆ ด้วย

5 กีฬา สำหรับน้องหมา การแข่งต้อนฝูงสัตว์

5. การแข่งต้อนฝูงสัตว์

      แน่นอนว่าจะมีสุนัขบางพันธุ์ที่ถูกเพาะมาเพื่อใช้ในการดูแลฝูงสัตว์ และช่วยไล่ต้อนฝูงสัตว์ โดยเฉพาะในประเทศที่มีการเลี้ยงฝูงปศุสัตว์ขนาดใหญ่ และทักษะนี้ก็กลายเป็นสัญชาตญาณตามธรรมชาติที่มีติดตัวของสุนัข แต่ก็ยังต้องมีการฝึกฝนด้วยเช่นกัน สุนัขจะใช้สายตาในการควบคุมฝูงสัตว์ ให้ไปในทิศทางที่กำหนด สุนัขหลาย ๆ ตัวอาจมีชีวิตอยู่ในเมือง แต่ก็มีสัญชาตญาณเหล่านี้แฝงอยู่ พอถูกกระตุ้นให้ต้องนำออกมาใช้ ก็สามารถแสดงออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมเลยทีเดียว และสามารถตอนฝูงสัตว์ได้อย่างราวกับมีเวทมนต์สะกด 

แน่นอนว่ากีฬาสำหรับสุนัข นอกจากจะได้เพิ่มความสัมพันธ์ระหว่างสุนัขกับเจ้าของ จากการที่ได้ทำกิจกรรมร่วมกัน ยังเป็นการดึงทักษะความสามารถที่มีอยู่ในตัวของสุนัขมาใช้ เพื่อให้เขาได้แสดงออกซึ่งพฤติกรรมตามธรรมชาติ ได้ผ่อนคลาย แถมยังได้ออกกำลังกายด้วย ผลพลอยได้ก็คือสุภาพดี ๆ ที่ตามมา ส่วน สุดยอด 5 กีฬา สำหรับน้องหมา เพื่อน ๆ รู้ไหมคะว่า บางกีฬามีการจัดการแข่งขันกันแบบจริงจัง มีการมอบรางวัลกันเลยก็มี แต่ต้องขอเตือนไว้ก่อนนะคะ ว่าการจะให้สุนัขทำกิจกรรมหรือแข่งขันอะไรนั้น ทางที่ดีควรปรึกษาสัตวแพทย์ก่อน เพราะสุนัขแต่ละตัวก็มีปัญหาสุขภาพและข้อจำกัดที่แตกต่างกันค่ะ

เปิดกรุ 7 รองเท้าสำหรับการวิ่ง ที่มาแรงมาก ๆ ในปี 2021 เนื่องจากในปัจจุบันกระแสการรักสุขภาพเป็นที่นิยมมาก ๆ และกีฬาที่หลาย ๆ คนเลือกในการออกกำลังกายก็คือการวิ่ง ซึ่งเป็นกีฬาที่คนทุกเพศทุกวัยสามารถทำได้ ซึ่งสิ่งสำคัญมาก ๆ ในการวิ่งนั่นก็คือ รองเท้า เพราะการวิ่งไม่ใช่ว่าเราจะใส่รองเท้าอะไรไปวิ่งก็ได้นะคะ

บทความแนะนำ : รู้จักกับธุรกิจคาร์แคร์ให้มากขึ้น เพื่อเพิ่มโอกาสในการลงทุน เป็นธุรกิจที่น่าสนใจมากอีกธุรกิจนึงเลยก็ว่าได้