อาหารการกิน

7 เมนูฮิตของประเทศลาว ที่ไม่ควรพลาด!

Summary

7 เมนูฮิตของประเทศลาว ที่ไม่ควรพลาด! 7 เ […]

7 เมนูฮิตของประเทศลาว ที่ไม่ควรพลาด!

7 เมนูฮิตของประเทศลาว ที่ไม่ควรพลาด!

7 เมนูฮิตของประเทศลาว ที่ไม่ควรพลาด! ประเทศลาวถือเป็นประเทศเพื่อนบ้านที่อยู่ติดกับเรามากที่สุด และสามารถเดินทางไปมาหาสู่กันได้อย่างง่ายดาย ซึ่งแน่นอนว่าเสน่ห์การท่องเที่ยวของประเทศลาว จะมาในส่วนของธรรมชาติและวัฒนธรรม ที่ยังคงอยู่แบบไม่มีการเปลี่ยนแปลง แต่อีกหนึ่งอย่างที่ถือเป็นเสน่ห์ของประเทศลาว ก็คืออาหารนั่นเองค่ะ โดยวันนี้เราได้นำเอา เมนูที่ขึ้นชื่อว่าฮิตที่สุด ของประเทศลาว ที่ไม่ควรพลาด มาให้เพื่อน ๆ ทุกคนได้ทำความรู้จัก ส่วนจะมีเมนูไหนบ้างนั้น ตามไปดูพร้อมกันเลย

1. ลูกชิ้นทอด

7 เมนูฮิตของประเทศลาว ที่ไม่ควรพลาด!

เมนูแรกที่ห้ามพลาดเด็ดขาด หากท่านเดินทางไปประเทศลาว นั่นคือเมนูลูกชิ้นทอดค่ะ ซึ่งลูกชิ้นทอดที่นี่จะคล้าย ๆ ลูกชิ้นทองสุกที่ทอดบ้านเรานี่แหละ โดยมีหลายประเภทลูกชิ้นให้เลือกรวมถึงไส้กรอกด้วย ตัสลูกชิ้นจะมีแป้งไม่เยอะ ส่วนเวลาเสิร์ฟลูกซิ้นของเขาจะรวมรสมาให้เราครบ จากนั้นก็ทำการราดน้ำจิ้มหวานนำ เผ็ด ๆ ที่ปลายลิ้น โรยด้วยถั่วลิสงคั่วป่น ผักชีและผักขึ้นฉ่ายซอย หากกินแนมคู่กับแตงกวาหั่นชิ้นพอคำชิ้น จัดว่าเป็นเมนูเด็ดที่ห้ามพลาดเลยล่ะค่ะ

2. ไอติมกะทิเวียงจันทร์

7 เมนูฮิตของประเทศลาว ที่ไม่ควรพลาด!

เมนูต่อมาขอเอาใจคนรักของหวาน กับเมนูที่มีชื่อว่าไอติมกะทิเวียงจันทร์ค่ะ ถ้าพูดถึงไอติมกะทิเพื่อน ๆ อาจจะดูเฉย ๆ  เพราะอยู่ไทยก็ได้กิน แต่ขอบอกเลยว่าไอติมกะทิของประเทศลาวนั้นเนื้อดีมาก ๆ ค่ะ ไอติมกะทิที่นนี่มี 2 ไซส์ คือ แบบก็อก (ถ้วย) ราคา 12,000 กีบ และแบบสวย (กรวย) ราคา 6,000 กีบ โดยร้านเขาทำเป็นไอติมกะทิผสมไอติมมะพร้าวน้ำหอม ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อน ๆ ไปด้วย เรื่องรสชาติบอกเลยว่าหวานมันพอดิบพอดี รับรองว่าทานแล้วคนละฟิวกับที่เคนทานในบ้านเราแน่นอน ฉะนั้น หากมีโอกาสเดินทางไปประเทศลาว ต้องห้ามพลาดเมนูไอติมกะทิเด็ดขาดนะคะ

3. ตำลาว

7 เมนูฮิตของประเทศลาว ที่ไม่ควรพลาด!

เมนูต่อมาขอเอาจคนชอบอะไรแซ่บ ๆ ด้วยเมนูตำลาวในประเทศลาวเลยค่ะ  ตำลาวที่ได้ชิมที่ลาวจะแตกต่างจากไทยเพียงเล็กน้อยเท่านั้นเองค่ะ ซึ่งเอาจริง ๆ มันไม่แซ่บเท่าของบ้านเราด้วยซ้ำไป เพราะที่นี่จะติดออกหวานนิด ๆ และปลาร้าไม่ได้นัวร์แบบมากเว่อร์ แต่นั่นก็นับเป็นเสน่ห์ของตำลาว ที่เราคุ้นป่กกันมาอย่างยาวนาน ซึ่งหากเพื่อน ๆ ไม่ใช่คนที่ชอบรับประทานเผ็ด หรือรับประทานรสจัดมากเกินไป เมนูนี้น่าจะดีกับเพื่อน ๆ ไม่น้อยทีเดียว

4. สลัดหลวงพระบาง

สลัดหลวงพระบาง

เมนูต่อมาที่ต้องทานให้ได้ เมื่อท่านเดินทางไปยังประเทศลาว คือเมนูที่มีชื่อว่า สลัดหลวงพระบางค่ะ นี่เป็นอาหารขึ้นชื่ออีกชนิดหนึ่ง เนื่องจากมีรสชาติกลาง ๆ ทำให้รับประทานได้ทั้งชาวตะวันออก และตะวันตก โดยส่วนประกอบสำคัญคือ ผักน้ำ ซึ่งเป็นผักป่าที่ขึ้นตามริมธารน้ำไหล และยังมีส่วนประกอบอื่น ๆ เช่น  มันแกว แตงกวา มะเขือเทศ ไข่ต้ม ผักกาดหอม และหมูสับลวกสุก ส่วนวิธีปรุงรสคือ ราดด้วยน้ำสลัดชนิดใส คลุกส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน แล้วโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว และถั่วลิสงคั่ว บอกเลยว่าอร่อยเหาะอย่าบอกใครทีเดียวเชียว

5. ซุปไก่

ซุปไก่

ซุปไก่ หรือ Chicken soup เป็นหนึ่งในอาหารลาวที่อร่อยมากเลยก็ว่าได้ในประเทศลาว โดยซุปไก่จัดเป็นอาหารพื้นเมืองของลาว ซึ่งมีส่วนผสมประกอบคือ ตะไคร้ ใบสะระแหน่ กระเทียม และหอมแดง แต่ส่วนใหญ่จะเน้นใส่ผัก และสมุนไพรลงไปด้วยในการปรุงรสชาติ ทำให้ได้รสชาติหอมกรุ่น ที่ได้กลิ่นไป 7 คุ้มน้ำ ฉะนั้น หากเพื่อน ๆ ได้มีโอกาสเดินทางไปยังประเทศลาว ต้องห้ามพลาดเมนูนี้เด็ดขาดนะคะ

6. บาแกตต์

บาแกตต์

บาแกตต์ หรือที่เรียกแบบบ้าน ๆ ว่าข้าวจี่ ก็เป็นอีกเมนูที่ห้ามพลาดเมื่อเดินทางไปยังประเทศลาว โดยบาแกตต์ เป็นขนมปังฝรั่งเศส หน้าตาคล้ายแซนด์วิช สามารถใส่ไส้ได้ตามใจ หรือตามร้านแต่ละร้าน ซึ่งจะแตกต่างกันออกไป แต่หลัก ๆ จะเน้นผักสด เนื้อสัตว์ แฮม หมูยอ ตับบดค่ะ ส่วนขนาดขนมปังบอกเลยว่ามีให้เลือกทั้งก้อนเล็ก กลาง ใหญ่ เรียกได้ว่าก้อนเดียวอิ่มพุงกลางไปทั้งวันเลยทีเดียวค่ะ

7. ลาบ

ลาบ

ลาบ ถือเป็นหนึ่งเมนูขึ้นชื่อของประเทศลาว ซึ่งว่ากันว่าส่วนหนึ่งมาจากชื่อของอาหารหารที่มีความหมายดี อาหารชนิดนี้มักจะเจอในงานเลี้ยงฉลองต่าง ๆ ในประเทศลาว  และลาบที่นิยมมากที่สุด คือลาบไก่งวง คือจะใส่ดีวัวลงไปด้วยให้มีรสชาติขมนิด ๆ แต่คงความอร่อยไว้เช่นเดิม เอาเป็นว่าหากเพื่อน ๆ ได้เดินทางไปประเทศลาว ต้องห้ามพลาดเมนูนี้เด็ดขาดนะคะ ยิ่งเป็นลาบไก่งวง ยิ่งต้องรีบวิ่งชนเลย!

และทั้งหมดนี้คือ 7 เมนูฮิตของประเทศลาว ที่ไม่ควรพลาด ต้องบอกเลยว่าแต่ละเมนูนั้น ล้วนน่ารับประทาน มาก ๆ การจะท่องเที่ยวให้สนุกคือการที่เพื่อน ๆ เอาตัวเองเข้าไปสัมผัสการใช้ชีวิต และสิ่งต่าง ๆ เกี่ยวกับประเทศนั้น ๆ ซึ่งสิ่งแรกที่จะทำให้เราเข้าใกล้มากที่สุด ก็คือเรื่องอาหาร ฉะนั้น หากเพื่อน ๆ มีโอกาสเดินทางไปเที่ยวประเทศลาว เพื่อน ๆ ต้องห้ามพลาด 7 เมนูที่เราแนะนำไปเด็ดขาดนะคะ รับรองว่าอิ่มประทับใจกลับบ้านแน่นอน

บทความต่อไป รวม 9 เมนูอาหารว่าง ที่ทานแล้วทั้งอิ่ม อร่อย แถมยังมีประโยชน์!! เเต่ถ้าหากคุณมีความเชื่อเกี่ยวกับเรื่องผีสางวีนนี้เราจะ พาไปทำความรู้จักกับ 5 ตำนานผีไทย