ไอที

เปิดตัวจรวด OneWeb เปิดบริการเชิงพาณิชย์

Summary

นับได้ว่าเป็นข่าวดีเลยนะครับที่วันนี้ทาง […]

เปิดตัวจรวด OneWeb เปิดบริการเชิงพาณิชย์

นับได้ว่าเป็นข่าวดีเลยนะครับที่วันนี้ทาง it4chanel ก็ได้ไปเจอข่าวดี โดย มีการ เปิดตัวจรวด OneWeb เปิดบริการเชิงพาณิชย์ OneWeb บริษัทเทคโนโลยีที่มีสำนักงานใหญ่ในลอนดอนซึ่งพยายามพัฒนาบริการอินเทอร์เน็ตทั่วโลกที่ส่งมาจากอวกาศ บรรลุความสำเร็จครั้งสำคัญในวันพฤหัสบดีนี้ บริษัทกำลังเปิดตัวดาวเทียมอีก 36 ดวง โดยเพิ่มกลุ่มดาวขนาดใหญ่ในวงโคจรเป็น 254 ดวงแม้ว่าจะต้องใช้อีกมากเพื่อทำให้เครือข่ายสมบูรณ์ แต่ตัวเลขนี้เพียงพอที่จะเริ่มให้บริการเชิงพาณิชย์แก่พื้นที่กว้างใหญ่ของซีกโลกเหนือ

จะเริ่มต้นในสิ้นปี

จะเริ่มต้นในสิ้นปี

Neil Masterson ซีอีโอ OneWeb กล่าวว่า “สิ่งเหล่านี้ไม่ได้เกิดขึ้นชั่วข้ามคืน มีการทำงานหนักมากมายเกิดขึ้นในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา แต่การเปิดตัวครั้งนี้มีความพิเศษ

“นี่คือจุดเชื่อมต่อที่ทำให้เราเชื่อมต่อจากละติจูด 50 องศาเหนือไปยังขั้วโลกเหนือ และครอบคลุมยุโรปเหนือ สหราชอาณาจักร กรีนแลนด์ แคนาดา อลาสก้า และไอซ์แลนด์” เขากล่าวกับบีบีซีนิวส์

  • สตาร์ทอัพด้านอวกาศในสหราชอาณาจักรได้รับเงิน 500 ล้านดอลลาร์
  • Elon Musk ของ SpaceX กำหนดเป้าหมาย Starlink
  • ความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบของดาวเทียมต่อกล้องโทรทรรศน์ยักษ์

ดาวเทียมชุดล่าสุดมีกำหนดขึ้นจาก Vostochny Cosmodrome ทางตะวันออกไกลของรัสเซีย

จรวดขนส่งโซยุซถูกกำหนดเวลาให้ออกจากแท่นปล่อยจรวดในเวลา 09:48 น. ตามเวลาท้องถิ่น (12:48 GMT; 13:48 BST) การยืนยันความสำเร็จของการปล่อยยานอวกาศทั้งหมด รวมถึงการรับสัญญาณของยานอวกาศนั้นไม่คาดว่าจะบรรลุผลได้จนกว่าจะผ่านไปหลายชั่วโมง เป็นเวลากว่าหนึ่งปีแล้วที่รัฐบาลอังกฤษและกลุ่มบริษัทอินเดีย Bharti Global ประมูลซื้อ OneWeb จากการล้มละลายโดยแต่ละฝ่ายทุ่มเงิน 500 ล้านดอลลาร์ (400 ล้านปอนด์) ให้กับบริษัทที่กำลังดิ้นรน ตั้งแต่นั้นมา นักลงทุนรายอื่นๆ ก็ได้เข้าร่วมโครงการนี้ โดยเชื่อมั่นในความเป็นไปได้ในอนาคต หัวหน้ากลุ่มนี้เป็นผู้ประกอบการสื่อสารโทรคมนาคมหลักดาวเทียมฝรั่งเศส, Eutelsat

และการตัดสินใจของ Bharti ในสัปดาห์นี้ที่จะเพิ่มเงินอีก 500 ล้านดอลลาร์ให้กับกิจการดังกล่าวทำให้การจัดหาเงินทุนที่จำเป็น (2.4 พันล้านดอลลาร์) เสร็จสมบูรณ์เพื่อขยายกลุ่มดาวขนาดใหญ่ที่เหลือ ซึ่งเป็นกองยานอวกาศที่โคจรอยู่ประมาณ 650 ลำ สิ่งนี้จะต้องมีการเปิดตัวอีก 10 รายการนอกเหนือจากภารกิจของวันพฤหัสบดี แต่ควรจะเสร็จสิ้นภายในกลางปี ​​2565

ความสำคัญอย่างยิ่งต่อตลาดสหราชอาณาจักรคือการประกาศบันทึกความเข้าใจที่ลงนามระหว่าง OneWeb และ British Telecomเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ทั้งคู่จะต้องสำรวจว่าพวกเขาสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างไรทั้งในอังกฤษและทั่วโลก

เชิงพาณิชย์

BT สามารถรับส่วนแบ่งขนาดใหญ่ของความสามารถในการเชื่อมต่อทั่วสหราชอาณาจักร การสนทนายังคงดำเนินต่อไป แต่แนวคิดก็คือยักษ์ใหญ่ด้านโทรคมนาคมจะปรับใช้ OneWeb เป็นส่วนหนึ่งของโซลูชันบรอดแบนด์ของตน

สิ่งนี้จะเรียกว่า “ไม่ใช่จุด” – สถานที่ที่มีอินเทอร์เน็ตหรือโทรศัพท์ จำกัด หรือเป็นศูนย์ – ได้รับฮับท้องถิ่นที่เปิดใช้งาน OneWeb ซึ่งผู้บริโภคแต่ละรายสามารถใช้แบนด์วิดท์ได้

“ข้อเสนอของเราคือการจัดหาการเชื่อมต่อแบบไฟเบอร์ออปติกในที่ซึ่งไม่มีไฟเบอร์ เป้าหมายของเราคือช่วยให้บริษัทต่างๆ เช่น BT และบริษัทโทรศัพท์อื่นๆ ทั่วโลกให้บริการลูกค้าได้ดียิ่งขึ้นโดยอุดช่องโหว่ในเครือข่าย เพิ่มความแข็งแกร่งให้กับเครือข่ายของพวกเขา” นายมาสเตอร์สันกล่าว

นี่เป็นส่วนหนึ่งของวัตถุประสงค์ของรัฐบาลสหราชอาณาจักรในการเข้าร่วม OneWeb เมื่อปีที่แล้ว รัฐมนตรีกำลังผลักดันนโยบายที่เรียกว่า Project Gigabit ซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อปรับปรุงความครอบคลุมของบรอดแบนด์ในชนบทอย่างมาก คาดว่า OneWeb จะมีบทบาทสำคัญในการริเริ่มนี้

คู่แข่งสำคัญของ OneWeb ในธุรกิจกลุ่มดาวขนาดใหญ่บนอินเทอร์เน็ตคือ Starlink ซึ่งก่อตั้งโดย Elon Musk ผู้ประกอบการด้านเทคโนโลยีของแคลิฟอร์เนียและบริษัทจรวด SpaceX ของเขา

ปัจจุบัน Starlink มีดาวเทียมมากกว่า 1,500 ดวงในวงโคจร และอีกหลายพันดวงให้ติดตาม (สถาปัตยกรรมของเครือข่ายต้องใช้ดาวเทียมมากกว่า OneWeb) แม้ว่าจะเป็นการทดสอบเบต้าของการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตแล้ว และนายมัสก์กล่าวในสัปดาห์นี้ เขาหวังว่าจะมีบริการทั่วโลกภายในเดือนสิงหาคม โดยมีผู้ใช้มากถึง 500,000 คนในเวลา 12 เดือน

การทดลองใช้งานของ OneWeb จะเพิ่มขึ้นตลอดฤดูใบไม้ร่วงด้วย “การเปิดใช้บริการ” ในเชิงพาณิชย์ที่สูงกว่า 50 องศาเหนือซึ่งมีแนวโน้มในเดือนพฤศจิกายน

ต้องบอกว่าคู่แข่งทั้งสองกำลังติดตามรูปแบบธุรกิจที่แตกต่างกัน ในขณะที่ OneWeb จะทำงานร่วมกับบริษัทโทรคมนาคมที่เป็นพันธมิตรเพื่อนำเสนอบริการบรอดแบนด์ Starlink กำลังขายแบนด์วิดธ์ขนาดใหญ่ให้กับลูกค้าโดยตรง

ทิ้งท้าย

สิ่งที่ชัดเจนคือทั้งสองบริษัทนำหน้ากลุ่มการไล่ตาม Wannabes รวมข้อเสนอจากยักษ์ค้าปลีกของ Amazon ที่รู้จักกันในชื่อ Kuiper และแนวคิดจาก Telesat บริษัท สื่อสารผ่านดาวเทียมที่ก่อตั้งมายาวนานของแคนาดาชื่อ Lightspeed อย่างไรก็ตามยังไม่มีการเปิดตัวยานอวกาศปฏิบัติการ คณะกรรมาธิการยุโรปและรัฐบาลจีนยังได้พูดคุยเกี่ยวกับการเปิดตัวกลุ่มดาวอินเทอร์เน็ต แต่รายละเอียดที่ชัดเจนเกี่ยวกับลักษณะของระบบเหล่านี้ยังไม่มีให้บริการ

ขอบคุณแหล่งข้อมูลอ้างอิงจาก : BBC