กีฬา

กีฬาลดไขมันกระตุ้น Heart rate

Summary

ต้องบอกกก่อนเลยนะครับว่าการออกกำลังกายใน […]

กีฬาลดไขมันกระตุ้น Heart rate

ต้องบอกกก่อนเลยนะครับว่าการออกกำลังกายในปัจจุบันนั้นสำคัญมากจริงๆ ยิ่งถ้าคุณเป็นคนที่ทำงานหนักบ้างอยู่แล้วการออกกำลังกายก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยทำให้คุณนั้นมีสุขภาพที่ดีพร้อมในการทำงานที่มากขึ้น โดยวันนี้ทาง it4chane จะมาแนะนำ กีฬาลดไขมันกระตุ้น Heart rate ที่จะช่วยเสริมสร้างสุขภาพของคุณให้ฟิตพร้อมวันใหม่เสมอ ไปดูกันเลยครับ

What is Heart Rate ?

อัตราหัวใจเต้น (อังกฤษ: Heart rate) หมายถึงความเร็วของการบีบตัวของหัวใจในช่วงระยะเวลาหนึ่งๆ โดยทั่วไปนิยมใช้หน่วย “ครั้งต่อนาที” อัตราหัวใจเต้นสามารถเปลี่ยนแปลงได้ขึ้นกับสรีรวิทยาของร่างกาย เช่นความต้องการออกซิเจนและการขับคาร์บอนไดออกไซด์ของร่างกาย สิ่งที่มีผลกับอัตราหัวใจเต้นได้แก่กิจกรรมของร่างกาย เช่น การออกกำลังกาย การนอนหลับ ความเจ็บป่วย การย่อยอาหาร และยาบางชนิด ถ้าหัวใจเต้นไม่สม่ำเสมอเรียกว่าภาวะหัวใจเสียจังหวะ (arrhythmia) ความผิดปกติของการเต้นหัวใจในบางครั้งอาจเป็นแสดงถึงการเป็นโรคแต่ก็ไม่เสมอไป

กีฬาลดไขมันกระตุ้น Heart rate

  • กีฬาว่ายน้ำ

กีฬาว่ายน้ำนั้นเป็นอีกหนึ่งกีฬาเลยนะครับที่ช่วยเผาผลาญ พลังงานในร่างกายแถมยังดึงเอาพลังงานมาใช้ทุกส่วนด้วยทำให้กีฬาประเภทนี้ เป็นส่วนช่วยในการที่คุณต้องการลดไขมัน บวกกับ เป็นคนที่ชอบกีฬาประเภทนี้ต้องบอกเลยนะครับว่า การว่ายน้ำนั้นใช้พลังงานเป็นอย่างมากเลยทีเดียว โดยกีฬานี้คุณจำเป็นต้องพักผ่อน กับกินอาหาร ให้เพียงพอ ประกอบกับ ยืดวอร์มร่างกายให้พร้อมเสมอ ก่อนลงว่ายน้ำ เพราะถ้าหากคุณไม่พร้อมหรือไม่มีการวอร์มร่างกาย คุณอาจจะเป็นตะคริว ใน ขณะที่คุณว่ายน้ำได้ อาจเป็นเหตุให้คุณจมน้ำ หรือร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยล่ะครับ

  • ปั่นจักรยานทางไกล

เป็นอีกหนึ่งกีฬาที่คนส่วนใหญ่นั้นให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เพราะการปั่นจักรยานนั้นไม่เพียงแค่ช่วยในการลดไขมันอย่างเดียวแถมยังช่วยให้กล้ามเนื้อขาคุณนั้นแข็งแรงขึ้นอย่างมากเลยทีเดียว เพราะการปั่นจักรยานนั้นเป็นอีกหนึ่งกีฬาที่คนออกกำลังกายนั้นบอกเลยว่า เยี่ยมยอด เลยแหละครับ เพราะมีการ วิจัยออกมาแล้วว่าการปั่นจักรยานนั้น ช่วยเผาผลาญแคลลอลี่ได้มากเลยในแต่ละวันที่คุณออกำลังกาย แถมกีฬานี้ ยังใช้พลังงานอย่างมากเนื่องจาก ว่าต้องปั่นระยะทางไกล ต่อวัน 20 กม. หรือบางคนอาจะมี 40 -80 กม. เลยทีเดียว

  • Calisthenics

ต้นกำเนิดของคำว่า Calisthenics นั้น มาจากการนำภาษากรีกโบราณ 2 คำมารวมกัน นั่นก็คือ kalos (καλός) ซึ่งมีความหมายว่า “ความสวยงาม” และคำว่า sthenos (σθένος) ซึ่งมีความหมายว่า “ความแข็งแรง” 
    
  Calisthenics เป็นการฝึกความแข็งแรงประเภทหนึ่งที่ใช้น้ำหนักของตัวเราเองเป็นแรงต้าน โดยใช้การเคลื่อนไหวที่หลากหลาย เพื่อเพิ่มความยากขึ้นในแต่ละท่า เป้าหมายคือการเพิ่มความแข็งแรง และความยืดหยุ่นให้ร่างกาย ด้วยการเคลื่อนไหวต่างๆ เช่น การดึง การผลัก การงอ การกระโดด หรือการแกว่ง เมื่อฝึกซ้ำหลายๆ ครั้งประโยชน์ที่จะได้รับคือการปรับ

สภาพกล้ามเนื้อและสมรรถภาพร่างกายในเชิง Aerobic และ Anarobic ขึ้นอยู่กับเป้าหมายของผู้ฝึก ทั้งยังช่วยเรื่องทักษะต่างๆ ในการใช้งานร่างกาย เช่น การทรงตัว ความมั่นคง

ความคล่องแคล่ว การประสานงานของส่วนต่างๆ และพละกำลังด้วยความที่กีฬาประเภทนี้ใช้การทำงานของร่างกายทำให้มีการเผาผลาญไขมันที่ดีประกอบกับทำให้มีการนำไขมันร่างกายมาใช้เป็นส่วนมาก อีกทั้งกีฬาประเภทนี้ไม่ต้องเข้ายิม เพียงแค่คุณมีบาร์ ที่บ้าน หรือ บาร์ตามสวนสาธารณะ ก็สามารถฝึกกีฬานี้ได้ง่าย ๆ เลยแหละครับ

และทั้งหมดนี้ก็เป็นบทความที่เราได้รวบรวมมาไว้ให้คุณนั้นเข้ามาหาข้อมูลไปประกอบการตัดสินใจจากทางเรา ขอให้สนุกกับการออกกำลังกายครับ